Khác biệt giữa máy ép chậm và máy ép thường

Nước ép trái cây nổi lên những năm gần đây như một phương pháp duy trì và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, đi kèm theo nó là những tùy chọn làm bối rối người dùng như: máy ép trái cây chậm, máy ép ly tâm, máy ép nhanh,…

Những tùy chọn này có thể làm bạn choáng ngợp và không biết lựa chọn loại máy nào cho mình. Vì vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin ngắn gọn về các loại máy khác nhau để giúp bạn quyết định loại nào là tốt nhất nhu cầu của bạn.

Tại sao bạn nên sử dụng nước ép trái cây hàng ngày?

Lý do lớn nhất mà bạn sử dụng nước ép trái cây là những lợi ích sức khỏe khác nhau mà chúng mang lại. Bao gồm: giảm cân, cải thiện làn da, tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng và cải thiện các vấn đề tim mạch,… và còn nhiều hơn nữa.

Tại sao nên sử dụng nước ép trái cây hàng ngày

Nước ép trái cây đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau

Có nhiều chế độ uống nước ép khác nhau giúp bạn giải độc cơ thể, loại bỏ các độc tố được lưu trữ trong đường tiêu hóa của bạn. Khi bạn loại bỏ những độc tố đó thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện và làn da bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Một lợi ích kèm theo của việc detox cơ thể là làm giảm các chất thải dư thừa trong ruột, làm giảm trọng lượng và cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều.

Nước ép xanh phải cần RAU SẠCH!!!

Kết quả là cơ thể bạn sẽ được hồi phục và tràn đầy năng lượng mỗi ngày, giảm mệt mỏi, căng thẳng và sống, làm việc với hiệu suất cao nhất.

Máy ép trái cây nhanh (máy ép ly tâm, máy ép thường) là gì?

Đây là loại máy ép trái cây phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Máy ép trái cây nhanh hoạt động bằng cách sử dụng một lưỡi kim loại quay nhanh và tròn với bộ lọc lưới, tách nước từ trái cây khỏi thịt thông qua lực ly tâm. Bởi vậy nhiều người vẫn gọi nó bằng cái tên khác là máy ép ly tâm.

Bã trong quá trình ép được đưa vào cốc riêng, và có thể vệ sinh nhanh chóng và dễ dàng.

Máy ép trái cây Philip HR1836 cho nước ép tốt

Máy ép trái cây Philip HR1836 cho nước ép tốt

Ưu điểm

Một trong những lý do mà máy ép ly tâm trở nên phổ biến là tốc độ ép nhanh, nó có thể làm một lượng lớn nước ép thông qua việc phá vỡ phần lớn tế bào của trái cây và rau củ trong thời gian ngắn.

Máy ép nhanh có thể xử lý đa dạng các loại trái cây, rau củ phổ biến, cung cấp nước ép nhanh chóng cho nhu cầu hàng ngày của bạn.

Nhìn chung nó rất thích hợp cho những người bận rộn. Những người mà muốn có một ly nước ép nhanh, không có thời gian chờ đợi một máy ép chậm. Ngoài ra giá thành của nó khá rẻ, dễ sử dụng và vệ sinh hơn máy ép chậm.

Nhược điểm

Máy ép ly tâm thì nhanh hơn một chút so với máy ép chậm khi làm nước ép trái cây. Nhưng chính vì tốc độ quay nhanh của nó gây nên một số nhược điểm như: độ ồn khi vận hành và nhiệt sinh ra khi quay lưỡi ép.

Do nhiệt sinh ra khi quay ở tốc độ nhanh nên nó sẽ làm cho nước ép có độ sủi bọt nhất định (nhiều hơn máy ép trái cây chậm), và nước ép dễ bị phân tách hơn. Nhược điểm này có thể dễ dàng giải quyết bằng cách lắc nhẹ nước ép của bạn để chúng hòa tan lại với nhau.

Một nhược điểm gây tranh cãi khác (vì không được kiểm chứng rõ ràng qua số liệu thực tế) là nước ép từ máy ép nhanh kém chất lượng hơn, mọi người cho rằng nhiệt sinh ra từ ma sát làm cho nước ép bị biến đổi vitamin, dinh dưỡng có trong nước ép.

Nhưng thực tế về mặt cảm quan và vị giác khi so sánh chất lượng nước ép từ 2 dòng máy này thì nước ép trái cây từ máy ép chậm có vẻ đậm đặc hơn, được ép kỹ hơn và vị của nó đậm đà hơn nhiều so với máy ép ly tâm.

Máy ép trái cây tốc độ chậm

Máy ép trái cây tốc độ chậm là dòng máy mới, ra đời sau máy ép nhanh nên nó thực sự không phổ biến bằng. Một phần do giá thành của nó khá cao, gấp 2,3 lần máy ép trái cây thông thường.

Máy ép chậm hoạt động bằng cách nghiền trái cây, rau củ thành dạng bột (bã) rồi sau đó nó được ép lấy nước thông qua một số bộ lọc trong máy. Nó cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao hơn một chút so với máy ép nhanh và không tạo ra nhiều nhiệt do nó nghiền trái cây với tốc độ chậm.

Đối với những người đòi hỏi cao về dinh dưỡng nước ép và không quan tâm nhiều đến chi phí bỏ ra ban đầu kèm với một chút thời gian chế biến thì máy ép trái cây chậm là hoàn hảo cho họ.

Máy ép chậm Kuvings Evo820

Máy ép chậm Kuvings Evo820

Ưu điểm

Máy ép trái cây chậm có nhiều ưu điểm mà máy ép nhanh không thể cạnh tranh được. Ưu điểm lớn nhất của máy ép chậm là nó có khả năng xử lý được các loại rau lá mềm như: bạc hà, cải xoăn kale, rau mầm và cỏ lúa mì,… các các loại thảo mộc thân mềm khác.

Hoạt động nghiền chậm giúp trích xuất tối đa dinh dưỡng từ rau củ, trái cây và cả rau lá xanh. Bên cạnh đó nó còn không gây ồn khi hoạt động do quá trình nghiền chậm của nó.

Ngoài ra, nước ép thành phẩm thu được sẽ không có nhiều bọt như máy ép ly tâm, không bị phân tầng nước ép nhiều (thậm chí là không có)

Nhược điểm

Với một số thành phần nguyên liệu có sợi xơ dài thì vài máy sẽ bị tắc bã ở trong lồng lọc, dẫn đến việc vệ sinh máy sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra để làm ra nước ép cho bạn thì máy ép chậm sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Nếu bạn là tuýp người bận rộn đến nỗi không thể chờ khoảng 10 phút để có ly nước ép ngon lành thì có thể máy ép trái cây tốc độ chậm không dành cho bạn.

Nhược điểm mà có lẽ nhiều người đắn đo chính là giá thành của nó khá cao. Một máy ép chậm hoạt động tốt giá dao động từ 4tr trở lên trên thị trường hiện nay, cao gấp 2, 3 lần máy ép thường.

Nếu bạn định mua một cái máy ép chậm nhái từ Trung Quốc, những thương hiệu chưa đạt được sự uy tín trong dòng máy này thì bạn nên cẩn thận. Nó vẫn cho bạn một ly nước ép trái cây ngon với giá thành rẻ nhưng chất lượng nước ép và chất lượng máy sẽ cần thời gian trải nghiệm chứng minh.

Bảng so sánh Khác biệt giữa máy ép chậm và máy ép thường

​Máy ép thường

​Máy ép chậm

​Tốc độ quay nhanh (khoảng 2000 vòng/phút

​Tốc độ quay chậm (40 - 80 vòng/phút)

​Bã vẫn còn nhiều nước

​Vắt kiệt nước từ bã

​Giá thấp

​Giá cao gấp 2, 3 lần máy ép thường

​Không xử lý tốt rau lá mềm

​Ép được các loại rau lá mềm

​Khá ồn khi hoạt động

​Ít tiếng ồn hơn

​Dễ vệ sinh và vận hành

​Dễ vệ sinh tùy loại máy và thêm vài thao tác khi vận hành

Nên mua loại máy ép trái cây nào?

Có vài lời khuyên dành cho bạn ở đây.

Bạn nên mua máy ép trái cây ly tâm nếu:

Bạn muốn có nước ép nhanh chóng, thời gian chế biến và vệ sinh nhanh và dễ dàng.

Bạn sử dụng nước ép chủ yếu để nấu ăn, nướng bánh hoặc các hoạt động khác, nơi cuối cùng nhiệt sẽ được áp dụng.

Bạn không kén chọn quá nhiều về chất lượng nước ép, ở mức ổn là được.

Bạn chủ yếu sử dụng nước ép từ trái cây có độ cứng cao hoặc rau củ cứng.

Bạn có ngân sách thấp để chi cho một máy ép trái cây.

Bao nhiều tiền để có máy ép chậm tốt?

​Bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho một máy ép trái cây?

Bạn nên mua máy ép chậm trái cây nếu:

Bạn không ngại tốn thêm một chút thời gian cho việc chế biến và vệ sinh máy ép chậm sau khi sử dụng. Ngày nay thì việc này cũng không tốn quá nhiều thời gian do nhà sản xuất đã cải tiến rất nhiều, thường chỉ mất thêm của bạn khoảng 5 phút.

Bạn muốn có nước ép trái cây với chất lượng tốt nhất vì bạn thật sự đang muốn cải thiện sức khỏe của mình, detox, làm sữa hạt, và nước ép từ những loại rau lá, và bạn thích nước trái cây tươi.

Ngoài rau củ cứng bạn còn muốn bổ sung thêm rau lá mềm như rau mầm, cỏ lúa mì, kale,… vào menu nước ép của mình.

Bạn không ngại chi thêm một khoản tiền nhỏ để đổi lấy lợi ích mà máy ép chậm trái cây mang lại.

Tổng kết

Cuối cùng thì lựa chọn mua loại máy ép trái cây nào đều tùy thuộc vào bạn. Hãy xem xét nhu cầu của mình một cách rõ ràng, dựa trên những gì chúng tôi gợi ý bên trên.

Đọc thêm: Tư vấn máy ép chậm trái cây tốt nhất 2019

Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được một máy ép trái cây ưng ý nhất. Lưu ý là nếu bạn thật sự muốn cải thiện sức khỏe tổng thể, làn da đang xuống của mình thì việc xem xét giá thành cũng không thật sự quan trọng đâu.

Top