Máy ép trái cây tốc độ chậm là gì?

Máy ép trái cây tốc độ chậm hay máy ép chậm trái cây, hoa quả là dòng máy trích xuất dinh dưỡng từ trái cây bằng cách nghiền nguyên liệu thành sợi nhỏ với tốc độ chậm và ép lấy nước thông qua bộ lọc.

Dòng máy này đang được những người yêu nước ép ưa chuộng. Nó được cho là cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng hơn từ việc trích xuất nước ép từ hoa quả so với máy ép thường.

Cùng Máy ép chậm VN tìm hiểu tại sao nó lại được ưa thích đến thế nhé.

Xem tất cả bài viết về Tư vấn mua máy ép chậm tốt nhất 2019

Máy ép trái cây tốc độ chậm là gì?

Cơ chế hoạt động chung của máy ép trái cây là nghiền nguyên liệu (trái cây, rau củ quả,… ) thành dạng sợi thông qua các lưỡi dao hoặc trục khoan (dạng như đầu vít). Sau đó nó tạo áp lực ép lên hỗn hợp bột sợi đó để trích xuất nước ép thành phẩm.

Với máy ép trái cây tốc độ chậm, hoạt động nghiền nguyên liệu thành sợi nhỏ diễn ra với tốc độ chậm (khoảng 40 – 80 vòng/phút) thông qua trục vít khoan nên có thể nói rằng quá trình này hầu như không sản sinh ra nhiệt. Sau đó nước ép được trích xuất từ bộ trống lọc riêng của máy.

Nước ép xanh phải cần RAU SẠCH!!!

 

Máy ép chậm Kuvings C7000

Máy ép chậm Hàn Quốc Kuvings C7000 được nhiều người tin dùng

Ngược lại, máy ép trái cây thường trích xuất nước ép từ trái cây thông qua lực ly tâm với các lưỡi dao và bộ đĩa xoay. Các lưỡi dao trên đĩa xoay này sẽ bào nhỏ nguyên liệu rau quả và xoay mạnh để tách nước khỏi phần thịt (khoảng 2000 vòng/ phút).

Do hoạt động dựa trên lực ly tâm, xoay với tốc độ cao nên sẽ sinh ra nhiệt lớn, và gây tiếng ồn không mấy dễ chịu.

Khác biệt cơ bản của máy ép chậm và máy ép thường, máy ép trái cây ly tâm chính là vấn đề nhiệt sinh ra khi hoạt động.

Nhiệt sinh ra trong quá trình xay nhuyễn nguyên liệu được cho là sẽ làm phá vỡ cấu trúc vitamin của nước ép. Nhiệt độ các vitamin bắt đầu bị suy thoái ở khoảng 120oF (khoảng 48oC) trở lên.

Bạn có thể thấy rằng nhiều hãng máy ép trái cây thường khuyên người dùng không vận hành máy quá lâu để tránh vấn đề sinh nhiệt quá lớn này.

Ngoài ra hiệu suất nước ép thu được từ hoa quả của máy ép ly tâm đa số kém hơn so với máy ép chậm. Tuy nhiên đối với rau củ cứng thì hiệu suất gần như tương đương nhau.

Máy ép trái cây thường Panasonic PAVH-MJ-68

Máy ép trái cây Nhật Bản Panasonic PAVH-MJ-68

Lưỡi dao trên máy ép thường Panasonic

Lưỡi dao trên máy ép thường Panasonic

Các loại máy ép trái cây tốc độ chậm

Dựa theo hình dáng thì chúng ta có 2 loại máy ép chậm là: máy ép chậm định dạng dọc và định dạng ngang.

Máy ép chậm trái cây trục ngang mũi khoan đơn

Đặc điểm của máy là mũi khoan để nghiền trái cây, rau củ nằm trên trục ngang. Về hiệu suất làm việc thì nó không hề thua kém máy ép định dạng dọc, nhưng máy trục ngang một mũi khoan thường có trục nhỏ dẫn đến khả năng ép các trái cây, rau củ cứng kém hơn.

Máy ép chậm Philip HR1889

Máy ép chậm Philips HR1889 là một máy ép trục ngang tốt nhất hiện nay

Máy ép chậm trái cây trục ngang mũi khoan đôi

Loại máy này khá hiếm ở Việt Nam, vì rất kén người sử dụng. Vấn đề vệ sinh nó hơi rắc rối hơn loại một mũi khoan, nhưng bù lại nó cho nước ép với chất lượng tuyệt vời nhất do rau củ được nghiền khi đi qua khe nhỏ giữa 2 mũi khoan, phá vỡ hoàn toàn cấu trúc nguyên liệu, làm tăng chất lượng và năng suất nước ép.

Máy ép trái cây mũi khoan đôi này đặc biệt được khuyên dùng cho những người đang sử dụng nước ép trái cây như một phương pháp trị liệu dinh dưỡng vì khả năng trích xuất dưỡng chất của nó.

Máy ép chậm Omega mũi khoan đôi TWN30 cho nước ép tốt nhất

Máy ép chậm Omega mũi khoan đôi TWN30 cho nước ép tốt nhất

Omega Juicer là thương hiệu máy ép chậm rất nổi tiếng và uy tín ở thị trường nước ngoài như Mỹ, Châu Âu. Máy này hiện không thấy bán ở VN, nhưng bạn có thể đặt hàng qua trang TMĐT xuyên biên giới Fado.vn liên kết ship hàng từ Amazon Mỹ, Nhật,… về tận tay với giá khá tốt.

Máy ép chậm trái cây trục đứng

Máy ép chậm trục đứng, định dạng dọc khá phổ biến ở VN. Lý do là trên thị trường máy ép trái cây tốc độ chậm hiện nay nó đang chiếm ưu thế rất lớn về sự đa dạng mẫu mã, tính năng,… trải dài từ phân khúc trung cấp đến cao cấp.

Ngoài ra, sự tiện lợi của dòng máy này như khả năng ép nguyên trái nhờ ống tiếp nguyên liệu lớn và dễ vệ sinh là điều mà người tiêu dùng lựa chọn chúng.

Các dòng máy ép chậm Hàn Quốc đang dẫn đầu về công nghệ, thị phần dòng máy này trong những năm gần đây như máy ép chậm Kuvings, máy ép chậm Hurom.

 

Máy ép chậm Hurom hz-lbe17

Máy ép chậm Hàn Quốc Hurom HZ LBE17 giá tốt

Khác biệt giữa máy ép chậm  và máy ép thường

Dưới đây là bảng so sánh một số tiêu chí đáng chú ý giữa máy ép hoa quả tốc độ chậm và máy ép ly tâm (máy ép thông thường)

Header

​Máy ép chậm

​Máy ép thường

Tốc độ quay

​Chậm (40 - 80 vòng/phút)

Nhanh​​

​Bã nước ép

​​Vắt kiệt nước

​Còn nhiều nước trong bã

​Giá thành

​Giá khá cao

​Giá thấp

​Chất lượng nước ép

​Cao, nước ép đậm đặc, nhiều dưỡng chất

​Trung bình, ít đậm đặc hơn

​Khả năng ép các loại rau lá mềm

​Có, rất hiệu quả

​Ép không tốt với các loại rau lá, hay bị dính vào lưỡi cắt

​Độ ồn khi hoạt động

​Ít tiếng ồn

​Ồn hơn máy ép chậm nhiều lần

​Khả năng vệ sinh

​Khó hơn một chút so với máy ép thường

​Dễ

Ưu điểm của máy ép trái cây tốc độ chậm

Nếu bạn yêu thích nước ép từ các loại rau lá mềm thì máy ép chậm có thể xử lý loại nguyên liệu này rất tốt. Nó chiết xuất được nhiều dưỡng chất từ loại rau mềm này nhờ cơ chế đặc biệt của trục khoan.

Nó cũng không gây tiếng ồn lớn do tốc độ quay chậm chỉ khoảng 40 – 80 vòng/ phút.

Nó cung cấp nước ép trái cây với chất lượng tốt nhất: nước ép đậm đặc, nhiều dinh dưỡng, ép kiệt bã.

Việc ép kiệt nước từ trái cây của máy ép chậm giúp bạn tiết kiệm nguyên liệu kha khá. Với máy ép thường nếu để có 1 ly nước cam bạn có thể phải mất 3 quả thì giờ đây bạn chỉ mất 2 quả để có 1 lượng nước ép tương ứng.

Một số máy ép chậm có bổ sung thêm các tính năng như làm sữa hạt, làm kem hay sinh tố như máy ép chậm Hàn Quốc Kuvings C7000.

Khuyết điểm

Vấn đề vệ sinh máy ép chậm sau khi sử dụng sẽ tốn chút thời gian hơn so với máy ép thường. Do nó có một số bộ lọc bổ sung và nhiều chi tiết trong máy để cung cấp cho bạn nước ép tốt nhất.

Giá thành của một máy ép trái cây chậm có thể gấp 3,4 lần so với máy ép trái cây truyền thống. Giá trung bình của một máy ép chậm tốt dao động khoảng 4 triệu trở lên.

Kết luận

Ngày nay, chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng nếu bạn muốn những lợi ích dinh dưỡng cao hơn từ nước ép trái cây, thì máy ép chậm trái cây, hoa quả là lựa chọn tốt nhất.

Giá thành cao là một trở ngại khá lớn với đại đa số người tiêu dùng VN.

Lời khuyên của Máy ép chậm VN là việc đầu tư cho sức khỏe của bạn là khoản đầu tư không bao giờ lỗ cả. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải mua máy ép chậm trái cây, có nhiều lựa chọn thay thế, quan trọng là bạn phải tập trung cho lối sống lành mạnh của mình.

Top